CÁC CHỈ TIÊU DÙNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THAN TỐT

việt nam china
CÁC CHỈ TIÊU DÙNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THAN TỐT

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng than.

1. Nhiệt trị:
Nhiệt trị là đơn vị đo lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy hoàn toàn 1kg nhiên liệu rắn hoặc lỏng hay 1m3tc nhiên liệu khí.

Nhiệt trị được đo lường bằng đơn vị kcal/kg hoặc cal/g.

2. Chỉ tiêu Tổng ẩm:
Tổng ẩm được ký hiệu là W và được tính theo %.

Sự có mặt của tổng ẩm sẽ làm giảm các thành phần cháy trong nhiên liệu.

Đối với than nếu tổng ẩm quá lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và quá trình đốt của than.

3. Ẩm trong:
Độ ẩm trong là độ ẩm bền vững không thể xử lý được trong điều kiện không khí khô mà phải xử lý ở nhiệt độ 1050C

Đối với một số loại độ ẩm trong ở dạng tinh thể thì nhiệt độ ở 8000C thì mới có thể thải độ ẩm trong ra khỏi nhiên liệu được.

4. Độ tro:
Độ tro của than là một thành phần tồn tại trong nhiên liệu và được ký hiệu là A, tính bằng %.

Độ tro chính là các chất ở dạng khoáng chất trong nhiên liệu khi cháy trở thành tro.

Nếu độ tro của than quá lớn sẽ đồng nghĩa với việc các nhà máy, xí nghiệp, công ty phải tốn thêm chi phí cho việc xử lý tro sau quá trình sử dụng.

5. Chỉ tiêu Độ bốc:
Chất bốc là những chất khí dễ bắt cháy, nó là sản phẩm của quá trình phân hủy nhiệt của nhiên liệu.

Sản phẩm của quá trình thường là những chất bốc, bao gồm các khi Hydro, cacbua hidro, cacbon oxit.

Độ bốc cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình đốt và chất lượng than không nhỏ.